Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thực hiện tại Đan Mạch (năm 2001) trên đàn lợn có trọng lượng từ 7 đến 30kg, có đến 40% cá thể thuộc nhóm được bổ sung Acid hữu cơ đạt tỉ lệ tăng trọng cao hơn so với các nhóm được bổ sung enzyme (9%), probiotic (14%) và hương liệu (19%). Nghiên cứu trên cho thấy vai trò quan trọng của Acid hữu cơ trong quá trình tăng trưởng và phát triển của gia súc, gia cầm.
Hôm nay, mời bà con chăn nuôi cùng Vetcenter tìm hiểu về acid hữu cơ để có thêm thông tin giúp quá trình chăn nuôi thuận lợi và hiệu quả hơn.
1. Acid hữu cơ là gì?
Acid hữu cơ là hợp chất hữu cơ có cấu tạo gồm một hoặc nhiều nhóm carboxyl. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy acid hữu cơ trong các loại thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là các loại trái cây có múi. Khi tồn tại trong tự nhiên, loại chất này khá yếu nên an toàn với con người và động vật.
Acid hữu cơ trong chăn nuôi khi được sử dụng theo tỉ lệ hợp lý có thể thay thế kháng sinh, giúp đạt hiệu quả tăng trưởng cao. Tuy nhiên, khi dùng acid hữu cơ bà con chăn nuôi cần sử dụng đúng liều lượng mà nhà sản xuất khuyến cáo hoặc theo hướng dẫn của Bác sĩ thú y, tránh trường hợp lạm dụng acid hữu cơ dẫn đến các tác dụng không mong muốn.
Acid hữu cơ được phân thành 2 nhóm:
Đơn chức: acid carboxyl mạch thẳng, acid phenolic, acid hydroxylic
Đa chức: acid carboxylic
2. Một số loại acid hữu cơ thường dùng và tác dụng của chúng
Acid hữu cơ chăn nuôi có các tác dụng chính như: tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, hỗ trợ cơ thể vật nuôi hấp thu vi khoáng, có lợi cho đường ruột và tụy, kích thích vi lông nhung phát triển, giúp vật nuôi tăng sức đề kháng.
Acid hữu cơ gia cầm và gia súc ít khi được dùng đơn lẻ. Thay vào đó người ta sẽ phối trộn từ 2 đến 4 loại acid hữu cơ khác nhau để tăng hiệu quả sử dụng.
Một số loại acid hữu cơ phổ biến và tác dụng của chúng:
Acid formic: có tính sát khuẩn mạnh mẽ, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột và tăng sinh lợi khuẩn. Nhờ đó vật nuôi hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, tăng sức đề kháng.
Acid butyric: sát khuẩn gram âm (-), gram dương (+), củng cố hệ miễn dịch đường ruột và giúp vật nuôi tăng sức đề kháng.
Acid lactic: làm giảm độ pH nhanh, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn lên men thối.
Acid propionic: ngăn chặn nấm mốc phát triển.
Ngoài ra, các loại acid có mùi thơm như acid malic, acid fumaric, acid succinic… cũng được thêm vào thức ăn công nghiệp để tăng độ ngon miệng cho vật nuôi
3. Lưu ý khi sử dụng acid hữu cơ khi bổ sung vào khẩu phần ăn
Thông thường, khi vật nuôi khỏe mạnh, tỉ lệ giữa vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi trong ruột của vật nuôi được duy trì ở mức cân bằng, do đó cơ thể vật nuôi khỏe mạnh.
Nếu vì một nguyên nhân nào đó (stress, thời tiết, chuyển đàn…) số lượng vi khuẩn hại gây bệnh tăng lên thì trạng thái cân bằng này sẽ bị phá vỡ. Lúc này hệ tiêu hóa của vật nuôi bị rối loạn, dẫn đến bệnh. Lúc này acid hữu cơ sẽ được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn hại, tăng cường vi khuẩn lợi.
Tuy nhiên, các acid hữu cơ bị phân ly sẽ đi thẳng xuống đường ruột nên chúng có tác dụng diệt khuẩn tại đường ruột. Còn các acid hữu cơ không bị phân ly (hoặc bị phân ly ít) sẽ diệt khuẩn dạ dày và đi vào tế bào vi khuẩn, phát huy cơ chế diệt khuẩn.
Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả của acid hữu cơ, các chuyên gia khuyến nghị nên dùng song song 2 loại acid hữu cơ diệt khuẩn ở dạ dày và ruột. Tùy vào giai đoạn phát triển của vật nuôi mà sử dụng acid hữu cơ phù hợp
Có thể thấy việc bổ sung acid hữu cơ vào khẩu phần ăn của vật nuôi là vô cùng cần thiết. Điều này giúp đàn gia súc, gia cầm tăng cường sức đề kháng, đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Tham khảo: Animaid & Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thức ăn Chăn nuôi số 6, 2008 (29).
Vetcenter hy vọng với những chia sẻ trên, bà con nông đã có thêm kiến thức hữu ích về acid hữu cơ và những điểm cần lưu ý khi bổ sung chất này vào khẩu phần ăn của gia súc gia cầm.
Mời quý bà con tham khảo sản phẩm chứa acid hữu cơ Clos Stop tại đây